Top các xu hướng SEO 2021 quan trọng được dự báo bởi chuyên gia 11/01/2021

Đại dịch Covid 19 năm 2020 là thách thức của nhiều doanh nghiệp, nhưng cũng mở ra cơ hội để nhiều người thấy được tầm quan trọng của việc kinh doanh trực tuyến. Vậy bước sang năm 2021 liệu SEO Marketing có những bước chuyển mình gì không? Điều gì sẽ là xu hướng SEO Marketing cho năm 2021 để các website dẫn đầu trong công cụ tìm kiếm.

SearchEngineJournal đã thực hiện phỏng vấn hơn 42 chuyên gia SEO hàng đầu hiện nay để hỏi họ về những dự đoán xu hướng SEO trong năm 2021.

seo-2021-0

1. SEO 2021 Content vẫn là Vua

“Google lưu trữ thông tin của thế giới và họ biết phần lớn những người tìm kiếm 'x' tìm kiếm điều gì. Việc chú ý nhiều hơn đến kết quả tìm kiếm sẽ giúp các chuyên gia SEO có cơ hội tạo ra nội dung cạnh tranh theo cách mà người tìm kiếm mong muốn sử dụng nó.” Theo  Britney Muller, Chuyên gia tư vấn SEO, Britney Muller LLC.

seo-2021-2

Marie Haynes, CEO, Marie Haynes Consulting Inc cũng nói rằng: “Google sẽ nhận ra tốt hơn khi người tìm kiếm đang tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và sẽ xếp hạng các bài viết đó trên các bài viết được viết bởi những người viết thiếu yếu tố EAT. “Các chuyên gia SEO thành công vào năm 2021 sẽ là những người có thể thực sự hiểu cách đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm.”

Theo giám đốc điều hành, INFUSEmedia, chuyên gia Alexander Kesler chia sẻ:

“Phân tích dữ liệu tìm kiếm và hành trình trên trang web của bất kỳ khách hàng tiềm năng thu được tự nhiên nào - không chỉ các cụm từ tìm kiếm mà họ đã sử dụng để tìm nội dung của bạn, mà còn cả tìm kiếm trên trang web và các từ khóa được đánh dấu cho tất cả các trang mà họ đã truy cập,” Kesler nói. “Tổng hợp dữ liệu đó và ánh xạ dữ liệu đó thành hành trình nội dung”.

Qua đây có thể thấy rằng, bước sang năm 2021 Content vẫn là vua, công việc của các nhãn hàng, các thương hiệu là đưa nội dung có giá trị đến người dùng. Hãy nghiên cứu phân tích xem khách hàng của bạn muốn gì, muốn tìm kiếm gì, để cung cấp cho họ một câu trả lời hữu ích nhất.

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để phân tích từng ý định tìm kiếm, từ đó xây dựng những loại nội dung phù hợp với từng ý định.

2. Phân tích khách hàng, Giữ chân & Giá trị lâu dài

Theo Stephan Bajaio, đồng sáng lập, Conductor, cho biết: “Content sau chuyển đổi của bạn phải trả lời các câu hỏi, mối quan tâm và nhu cầu mà khách hàng của bạn đang bày tỏ khi tìm kiếm và bạn cần hiển thị cho các cụm từ đó. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ khiến những người khác ảnh hưởng họ rời xa thương hiệu của bạn,”

seo-2021-3

Cũng theo Izzi Smith, Nhà phân tích SEO Technical, Ryte, cô khuyến khích các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng và tự hỗ trợ trực tuyến mạnh mẽ hơn.

3. Tối ưu hóa SERP Brand, Knowledge Graph & Entity

Theo Jason Barnard, The Brand SERP Guy, Kalicube.pro, năm 2021, theo dõi SERPs thương hiệu và Knowledge Graph sẽ trở thành tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa bạn phải tối ưu toàn bộ sự hiện diện của bạn trên Internet như: Facebook, Youtube, Twitter … các kênh hình ảnh, video để kể  một câu chuyện hay, ý nghĩa về thương hiệu của bạn.

seo-2021-4

John Shehata, người sáng lập, NewzDash.com cũng nói thêm: “Hãy quên TF * IDF, tần suất từ khóa và bắt đầu tập trung vào các thực thể, chủ đề và bắt đầu sử dụng Ngôn ngữ tự nhiên của Google (và / hoặc các công cụ SEO tương tự khác cung cấp phân tích NLP).

“Các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn và họ hiểu rất rõ ý định qua từng truy vấn. Nên ngoài việc nghiên cứu từ khóa, bạn cần nghiên cứu xâu về các topic / entity liên quan đến truy vấn và mục đích đằng sau truy vấn.”

4. Core Web Vitals & Tối ưu hóa trải nghiệm web

Năm 2020, Google đã đưa thêm yếu tố Core Web Vitals để đánh giá và đó lường trải nghiệm người dùng, và thông báo rằng vào tháng 5/2021 đây sẽ chính thức trở thành là tín hiệu xếp hạng.

Theo Areej AbuAli, Giám đốc SEO, Zoopla tất cả các vấn đề từ tốc độ trang, tính thân thiện với thiết bị di động, hiển thị, tối ưu hóa hình ảnh đến các giao thức bảo mật đều cần được tối ưu hóa.

seo-2021-5

Rachel Costello, Chuyên gia tư vấn SEO kỹ thuật, Builtvisible, cho biết chúng ta nên xem xét cách một trang tạo cảm giác cho người dùng, chứ không chỉ xem trang đó có thể truy cập và hiểu được đối với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hay không.

Có nghĩa rằng, bạn hãy xem xét lại website của mình với những vấn đề sau:

  • Làm thế nào các trang tải nhanh chóng và trơn tru.
  • Các trang phản hồi nhanh như thế nào đối với các tương tác của người dùng.
  • Trang web dễ sử dụng và điều hướng trên thiết bị di động như thế nào.
  • Sự an toàn và bảo mật của kết nối của một trang web khi người dùng đang duyệt qua nó.

5. SEO 2021: Tập chung trên Mobile

Phấp lớn người dùng truy cập trang web hay tìm kiếm từ thiết bị di động, theo các chuyên gia sang năm 2021 bạn nên tập chung vào việc đáp ứng yêu cầu trên thiết bị di động.

6. Google xếp hạng cao với các content đáp ứng nguyên tắc EAT

Google đã nhắc lại rằng chất lượng nội dung rất quan trọng để xếp hạng thành công. Google đã nhắc lại rằng chất lượng nội dung rất quan trọng để xếp hạng thành công. Nhưng "chất lượng" có nghĩa là gì đối với Google? Tham khảo nguyên tắc EAT: Chuyên môn, Thẩm quyền và Đáng tin cậy.

Những yếu tố này giúp xác định xem một trang web có nội dung chất lượng hữu ích hay không. Nguyên tắc này đặc biệt có liên quan trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến “tiền của bạn, cuộc sống của bạn” (YMYL), chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và tài chính.

Có một số cách để bạn có thể đảm bảo nội dung chất lượng.

  • Đầu tiên: hãy tạo tính cách người mua, cho phép bạn hiểu khách hàng của bạn đánh giá cao loại nội dung nào.
  • Thứ hai: tiến hành nghiên cứu mục đích tìm kiếm, giúp bạn vạch ra hành trình của người tiêu dùng.
  • Thứ ba: sử dụng thông tin này để tạo nội dung phù hợp với định dạng mà người dùng của bạn thích.

Và để website của bạn có uy tín thì hãy liên kết đến những website uy tín chẳng hạn như URL “.edu” và “.gov”. Có các trang web có thẩm quyền liên kết lại với bạn là một cách khác để chứng minh rằng bạn đáp ứng các tiêu chí EAT.

7. SEO 2021 sẽ hướng đến những nội dung dài

Bắt đầu tập trung vào nội dung dài để đạt được thứ hạng tìm kiếm cao hơn. Điều đó nói rằng, nội dung của bạn phải duy trì chất lượng. Mục đích là cung cấp cho người dùng thông tin có thể chia sẻ để giữ họ tương tác.

hãy chia nội dung của bạn thành các phần với các tiêu đề phụ H2 và H3 để làm cho nội dung dễ quét hơn. Tiêu đề phụ đặc biệt quan trọng đối với các trang web di động. Thứ hai, đảm bảo rằng bạn liên kết đến các nguồn có liên quan, có thẩm quyền với điểm số uy tín vững chắc.

Cuối cùng, hãy đảm bảo nội dung của bạn dễ chia sẻ. Bao gồm các liên kết chia sẻ rõ ràng ở tiêu đề và một lần nữa ở phần kết để người đọc có thể chia sẻ nhanh chóng bằng một cú nhấp chuột.

8. Tối ưu các đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật là một cách tuyệt vời để có được vị trí đầu tiên nổi bật nhất trên trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, các đoạn trích nổi bật còn đem đến lượng truy cập đáng kể.

Các đoạn trích nổi bật hiển thị một lượng lớn thông tin, thường được cấu trúc dưới dạng Hỏi và Đáp hoặc gạch đầu dòng ngắn gọn, hướng dẫn cách thực hiện. Ngoài ra còn có các đoạn mã phong phú, bao gồm hình ảnh, đánh giá dựa trên sao, giá sản phẩm và các thông tin tương tự.

Để tạo đoạn trích, hãy tập trung vào các truy vấn dựa trên câu hỏi và các từ khóa có liên quan. Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm của Google “mọi người cũng hỏi – People Also Ask ” để lấy cảm hứng (ý tưởng).

9. Dữ liệu có cấu trúc sẽ không thể tránh khỏi

Dữ liệu có cấu trúc không hẳn là một xu hướng mới - chúng ta đã nói về nó trong nhiều năm nay. Nhưng mặc dù tầm quan trọng của nó không ngừng tăng lên, dữ liệu có cấu trúc vẫn chưa phải là một chiến thuật SEO được áp dụng rộng rãi.

seo-2021-9

Ứng dụng tức thì nhất của dữ liệu có cấu trúc là tạo đoạn mã chi tiết, điều này hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn xếp hạng cho bài viết:

10. AI sẽ thống trị mọi tìm kiếm

Bắt đầu với RankBrain vào năm 2015 và BERT vào năm 2019, Google đã có một bước nhảy vọt trong việc sử dụng AI để hiêu cả truy vấn và kết quả tìm kiếm. Chỉ trong một năm kể từ khi BERT ra mắt, nó đã từ được sử dụng ở 10% thành được sử dụng trong gần 100% tất cả các truy vấn bằng tiếng Anh.

Thuật toán BERT đã chứng minh được hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc xác định mục đích chính xác của một truy vấn. Nó có thể giải quyết sự mơ hồ về từ vựng, học từ mới, sửa lỗi chính tả, tìm từ đồng nghĩa và giải thích cho các từ dừng bị bỏ qua trước đây. Đây chỉ là một ví dụ về cách BERT đã cải thiện kết quả tìm kiếm từ bán phù hợp thành hoàn toàn tại chỗ:

BERT cũng là thuật toán chịu trách nhiệm cho cái gọi là lập chỉ mục đoạn văn (Passage Indexing). Những gì nó làm là nó có thể kéo một đoạn văn có liên quan từ một trang phần lớn không liên quan:

AI cũng giúp Google tìm thấy các đoạn video có liên quan và xác định các bài hát từ tiếng vo ve, trong số nhiều điều dường như không thể khác.

Việc của chúng ta bây giời là chuyển từ viết cho công cụ tìm kiếm sang viết cho người dùng thực tế, có nghĩa là ít từ khóa được đặt lộn xộn hơn, không bị áp lực phải bao gồm các biến thể từ khóa gần giống và tự do hơn để thực hiện thói quen viết tốt nếu bạn có chúng.

11. Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng được nhiều người sử dụng, nhờ sự tiện lợi và giúp họ tiết kiệm được thời gian truy vấn. Bên cạnh đó, tìm kiếm bằng giọng nói còn cho phép người dùng dễ dàng truy vấn các từ khóa dài hơn, từ đó kết quả tìm kiếm cũng dễ khớp với nhu cầu của người dùng hơn.

seo-2021-11

Khi hành vi truy vấn của người dùng thay đổi sang hình thức tìm kiếm bằng giọng nói, đòi hỏi chiến lược SEO và nội dung cũng nên tối ưu lại để phù hợp hơn:

  • Xác định các cụm từ dài hơn mà mọi người sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày.
  • Chiến lược SEO với các từ khóa dài
  • Cung cấp nội dung gần gũi tự nhiên khớp với cách nói chuyện hàng ngày.

12. Google Passage Indexing Thay đổi về bố cục và chức năng của SERP

Cindy Krum, CEO & Founder, MobileMoxie cho biết:

“Các đoạn văn (hoặc đoạn văn) rất quan trọng vì chúng thực sự cải thiện khả năng tìm kiếm và nâng cấp chính xác thông tin mà người dùng đang tìm kiếm của Google. “Cấu trúc trang và schema mạnh giúp tối ưu hóa Fraggle / đoạn văn, nhưng cũng rất quan trọng để có văn bản dễ dàng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để đánh giá và có điểm dễ đọc.”

Tổng kết

Đón đầu xu hướng SEO Marketing 2021 giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về những hoạt động sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm tới. Google ngày càng thông minh để đem đến giá trị có ý nghĩa cho người dùng, nên công việc SEO sẽ ngày càng phức tạp.

Hãy tập chung vào người dùng, đem đến những trải nghiệm tuyệt với từ content đến trải nghiệm web, đặc biệt là webmobile. Hiện nay 80% tìm kiếm bằng mobile, nên bạn hãy tối ưu web trên giao diện điện thoại để có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.


Bài viết yêu thích