Bắt đầu sử dụng Search Console cho quản trị viên trang web 26/07/2020

Cách bạn sử dụng Search Console tùy thuộc vào vai trò, trang web của bạn và nhu cầu cá nhân của bạn. Hãy đọc phần thích hợp để bắt đầu.

Vai trò của bạn là gì?

Tôi không có nhiều thời gian để quản lý trang web của mình

Nếu bạn có một trang web trên nền tảng lưu trữ web tự động như Blogger, Wix hay Squarespace hoặc điều hành một doanh nghiệp nhỏ và không có nhiều thời gian để quản lý trang web của mình, thì bạn có thể không cần phải sử dụng Search Console.

 • Tuy nhiên, bạn vẫn nên đọc các hướng dẫn sau để biết cách quản lý sự hiện diện của bạn trong các công cụ tìm kiếm Một chút kiến thức có thể rất hữu ích trong việc giúp mọi người tìm thấy trang web của bạn. Bạn chỉ mất khoảng hai mươi phút để đọc những hướng dẫn này.
 • Google Tìm kiếm hoạt động như thế nào? – Đọc hướng dẫn ngắn này để hiểu cách hoạt động của Google.
 • Đưa doanh nghiệp của bạn lên Google – Xem các cách khác nhau để đưa doanh nghiệp hoặc danh tính của bạn lên các sản phẩm khác nhau của Google, bao gồm cả Maps, Tìm kiếm và YouTube.
 • Tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm – Đọc hướng dẫn sáu mục này về cách làm cho trang web của bạn dễ tìm và hữu ích hơn cho người đọc.
 • Đo lường hiệu suất của trang web của bạn trên Google – Trang web của bạn có hiển thị trên Google không? Có bao nhiêu người đã tìm thấy trang web của bạn trên Google? Thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm như thế nào? Mọi người đang tìm kiếm nội dung gì khi họ tìm thấy trang web của bạn? Hãy tìm hiểu cách trả lời các câu hỏi này.
 • Nếu cho rằng trang web của mình cần sự trợ giúp từ bên ngoài, bạn có thể cân nhắc việc thuê chuyên gia tư vấn về công cụ tìm kiếm.
 • Bạn có thể xem loạt video cho người dùng mới sau khi đã đọc các tài liệu này.

Người dùng mới (đang muốn học), đang muốn xây dựng và phát triện nội dung hay hấp dẫn cho khách hàng của bạn

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện hiệu suất trang web của mình trên Google Tìm kiếm và sẵn sàng dành một chút thời gian tìm hiểu về cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và Search Console,thì đây chính là hướng dẫn sẽ giúp bạn bắt đầu.

Bạn không cần phải hiểu về HTML hoặc viết mã, nhưng bạn cần phải dành thời gian suy nghĩ về cách tổ chức và viết nội dung cho trang web của mình và sẵn sàng thực hiện một số thay đổi đối với trang web. Điều đáng mừng là chỉ cần đầu tư một chút công sức là bạn đã có thể cải thiện rõ rệt kết quả tìm kiếm của mình.

Hướng dẫn bắt đầu cho người mới sử dụng:

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện hiệu suất trang web của mình trên Google Tìm kiếm và sẵn sàng dành một chút thời gian tìm hiểu về cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và Search Console, thì đây chính là hướng dẫn sẽ giúp bạn bắt đầu. Bạn không cần phải hiểu về HTML hoặc viết mã, nhưng bạn cần phải dành thời gian suy nghĩ về cách tổ chức và viết nội dung cho trang web của mình và sẵn sàng thực hiện một số thay đổi đối với trang web. Điều đáng mừng là chỉ cần đầu tư một chút công sức là bạn đã có thể cải thiện rõ rệt kết quả tìm kiếm của mình.

 1. Đăng ký Search Console. Việc này hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu bạn phải nâng cấp hay mua các dịch vụ trả phí. Bạn sẽ nhận được thông báo khi Google thấy các hoạt động bất thường trên trang web của bạn, chẳng hạn như các vấn đề về thu thập dữ liệu hoặc dấu hiệu cho thấy trang bị tấn công.
 2. Thêm và xác minh quyền sở hữu trang web. Bạn cần chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu trang web, vì Search Console hiển thị thông tin về trang web mà chỉ chủ sở hữu trang web cần biết và cho phép bạn thực hiện các thay đổi có thể ảnh hưởng đến cách trang web của bạn xuất hiện trên Google.
 3. Đọc hướng dẫn sử dụng cơ bản về Search Console của chúng tôi. Một người dùng cơ bản thường chỉ cần kiểm tra nhanh trang web mỗi tháng một lần, trừ khi bạn nhận được cảnh báo rằng chúng tôi đã tìm thấy sự cố.
 4. Tìm hiểu kiến thức cơ bản về cách hoạt động của Google Tìm kiếm. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn rất nhiều về thông tin đang đọc ở đây và việc khắc phục sự cố cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 5. Đọc Cẩm nang SEO của chúng tôi. Đây là tài liệu giới thiệu các phương pháp hay nhất cho trang web của bạn để đảm bảo rằng Google có thể tìm thấy, hiểu và hiển thị trang web của bạn một cách chính xác trong kết quả tìm kiếm. Tài liệu này chứa rất nhiều thông tin, nhưng bạn có thể dành thời gian để đọc kỹ tài liệu.
 6. Quyết định xem bạn có muốn thuê một chuyên gia SEO hay không. Nhiều chủ sở hữu trang web nhỏ tự thực hiện công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Trên thực tế, nếu đọc kỹ tài liệu của chúng tôi thì bạn có thể trở thành chuyên gia SEO! Nhưng một số trang web nhỏ (và gần như tất cả các trang web lớn) thuê một chuyên gia SEO để giúp cải thiện sự hiện diện của họ trên Google. Hãy đọc hướng dẫn này nếu bạn đang cân nhắc việc thuê một chuyên gia SEO.
 7. Nếu sau khi tìm hiểu những kiến thức cơ bản và thấy cần phải tìm hiểu thêm các chủ đề nâng cao về SEO hoặc Search Console, bạn có thể tiếp tục lộ trình nâng cao kỹ năng SEO.

SEO (người dùng nâng cao)

Nếu bạn sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn để xem kỹ các báo cáo, tìm hiểu cách hoạt động của Google Tìm kiếm và thiết kế lại trang web của mình, thì bạn thực sự có thể phân tích và tùy chỉnh hiệu suất trang web của mình trên Google Tìm kiếm. Lộ trình này giả định rằng bạn đã quen thuộc với các phương pháp và thuật ngữ cơ bản về SEO.

Dành cho (lập trình viên) nhà phát triển website

Nếu xây dựng hoặc quản lý trang web, triển khai dữ liệu có cấu trúc hoặc thường làm hầu hết mọi việc trong trình chỉnh sửa mã, bạn sẽ sử dụng Search Console để theo dõi, thử nghiệm và sửa lỗi với mã trang web của mình. Dưới đây là những việc bạn nên thực hiện:

 • Tìm hiểu cách hoạt động của Google Tìm kiếm. Điều quan trọng là bạn hiểu các khái niệm cơ bản về quá trình thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân phát để khắc phục các vấn đề liên quan đến Tìm kiếm trên trang web của mình.
 • Theo dõi các lỗi hoặc mức tăng đột biến trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục, Báo cáo hiệu suất và Báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Nếu bạn có trang AMP hoặc kết quả nhiều định dạng, hãy theo dõi báo cáo trạng thái AMP hoặc báo cáo trạng thái kết quả nhiều định dạng tương ứng.
 • Để kiểm tra một trang, hãy xem chi tiết một URL trong báo cáo thích hợp và nhấp vào Kiểm tra hoặc sử dụng công cụ Kiểm tra URL để kiểm tra một URL cụ thể. Công cụ kiểm tra URL cung cấp thông tin về tất cả các loại vấn đề, bao gồm vấn đề lập chỉ mục, AMP, khả năng sử dụng trên thiết bị di động, HTML và các vấn đề về tập lệnh.
 • Hãy đọc tài liệu dành cho nhà phát triển về Tìm kiếm để tìm hiểu về dữ liệu có cấu trúc, AMP trong tìm kiếm, các phương pháp hay nhất về thiết bị di động, quyền truy cập của API vào các công cụ và báo cáo của Search Console, v.v.

google/webmasters


Bài viết yêu thích