ChatGPT là gì và tại sao SEO nên quan tâm chatbot hỗ trợ AI này 31/01/2023

Tìm hiểu cách thức hoạt động của ChatGPT chatbot hỗ trợ AI, ai đứng sau công nghệ này và những gì nó có thể – và không thể – làm cho các nhà tiếp thị tìm kiếm.


Sự quan tâm đến công nghệ AI và cụ thể hơn là sản phẩm ChatGPT của OpenAI đã tăng vọt trong những tuần gần đây.

Cho dù nguồn cấp dữ liệu Twitter và LinkedIn của bạn tràn ngập các chủ đề và bài đăng về ChatGPT hay bạn chỉ nghe loáng thoáng về chủ đề này ở vài nơi. Tuy nhiên, bạn chắc vẫn muốn có câu trả lời cho hai câu hỏi trước khi đầu tư thời gian và sức lực của mình vào việc tìm hiểu ChatGPT:

  • ChatGPT có khả năng trở thành một sản phẩm lâu dài không?
  • Nó thực sự làm gì và cá nhân bạn có thể sử dụng nó để làm gì?

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này bằng cách cho bạn biết: ChatGPT là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Ai đã xây dựng nó và hiện đang đứng sau công nghệ này? Tại sao nó lại quan trọng đối với SEO? Hướng dẫn một số cách sử dụng hiện tại và có khả năng trong tương lai cho nó.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot hỗ trợ AI do OpenAI tạo ra, có thể truy cập tại https://chat.openai.com/.

ChatGPT hiện đã cung cấp phiên bản miễn phí, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy họ sẽ tính phí $42/tháng cho phiên bản chuyên nghiệp. OpenAI cũng đã chỉ ra rằng họ sẽ sớm cung cấp API cho công cụ này.

Giao diện đơn giản, với một hộp thoại trống để nhập lời nhắc. Công cụ này có thể thực hiện các tác vụ khác nhau và trả lại văn bản trong phản hồi. Một số ví dụ về các tác vụ mà ChatGPT có thể thực thi bao gồm:

  • Trả lời câu hỏi.
  • Viết những thứ như quảng cáo, email, đoạn văn, toàn bộ bài đăng trên blog hoặc thậm chí là bài báo đại học.
  • Viết, bình luận hoặc đánh dấu mã.
  • Thay đổi định dạng trên một khối văn bản cho bạn.

Nhiệm vụ ChatGPT

ChatGPT ra mắt vào cuối tháng 11 năm 2022, sau khi Trình tạo nội dung AI Jasper.ai nhận được 125 triệu đô la tài trợ với mức định giá 1,5 tỷ đô la vào đầu tháng đó. Công cụ này đã đạt được một triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần.

Nhược điểm của Chatbot

ChatGPT đang bắt đầu đối mặt với những lời chỉ trích về độ chính xác của một số kết quả trả ra của công cụ, đồng thời làm giảm sự cạnh tranh từ các đối thủ (điều mà người ta sẽ phải cho rằng sẽ chỉ tăng và mạnh hơn sau thành công ban đầu của nền tảng).

Bây giờ bạn đã biết ChatGPT là gì, bạn cũng nên hiểu thêm một chút về cách thức hoạt động của nó và ai đã tạo ra nó (cũng như mục tiêu và động cơ của họ có thể là gì).

ChatGPT hoạt động như thế nào và nó được đào tạo như thế nào?

Nếu bạn là một SEO đang tìm cách tận dụng AI trong công việc hàng ngày của mình, thì bạn không cần biết cách xây dựng chatbot của riêng mình.

Điều đó nói rằng, khi sử dụng các công cụ như ChatGPT, bạn sẽ muốn biết thông tin mà nó tạo ra đến từ đâu, cách nó xác định nội dung trả về dưới dạng câu trả lời và điều đó có thể thay đổi như thế nào theo thời gian.

Bằng cách đó, bạn có thể hiểu mức độ tin cậy cần đưa vào đầu ra của các cuộc trò chuyện ChatGPT, cách tạo lời nhắc tốt hơn và những nhiệm vụ bạn có thể muốn sử dụng (hoặc không sử dụng).

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng ChatGPT cho bất kỳ điều gì, tôi thực sự khuyên bạn nên xem bài đăng trên blog của chính OpenAI về ChatGPT. Ở đó, họ có một hình ảnh đẹp giải thích cách thức hoạt động của nó, cùng với lời giải thích sâu hơn.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

AssemblyAI cũng có phân tích chi tiết của bên thứ ba về cách hoạt động của ChatGPT, một số điểm mạnh và điểm yếu của nó cũng như một số nguồn bổ sung nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn.

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ về cách hoạt động của ChatGPT là những hạn chế của nó. Theo cách nói của OpenAI:

“ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa. Khắc phục vấn đề này là một thách thức, vì: (1) trong quá trình đào tạo RL, hiện tại không có nguồn sự thật nào; (2) huấn luyện mô hình trở nên thận trọng hơn khiến nó từ chối các câu hỏi mà nó có thể trả lời đúng; và (3) đào tạo có giám sát đánh lừa mô hình vì câu trả lời lý tưởng phụ thuộc vào những gì mô hình biết, hơn là những gì người biểu tình biết.”

Một điều quan trọng khác cần làm nổi bật:

“Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để làm cho mô hình từ chối các yêu cầu không phù hợp, nhưng đôi khi nó sẽ phản hồi các hướng dẫn có hại hoặc thể hiện hành vi thiên vị. Chúng tôi đang sử dụng API kiểm duyệt để cảnh báo hoặc chặn một số loại nội dung không an toàn, nhưng chúng tôi cho rằng hiện tại nó sẽ có một số kết quả khẳng định và phủ định sai. Chúng tôi mong muốn thu thập phản hồi của người dùng để hỗ trợ công việc đang diễn ra của chúng tôi nhằm cải thiện hệ thống này.”

Như nhiều người đã biết, ChatGPT đã được tinh chỉnh trên mô hình GPT đã hoàn thành quá trình đào tạo vào đầu năm 2022 – nghĩa là nó sẽ không có kiến ​​​​thức về các sự kiện hiện tại nữa.

Nó cũng được đào tạo trên một “số lượng lớn” văn bản từ web, vì vậy tất nhiên các câu trả lời có thể không chính xác. Từ Câu hỏi thường gặp của riêng ChatGPT :

" Tôi có thể tin tưởng rằng AI đang nói sự thật với tôi không?

ChatGPT không được kết nối với Internet và đôi khi có thể đưa ra câu trả lời không chính xác. Nó có kiến ​​thức hạn chế về thế giới và các sự kiện sau năm 2021 và đôi khi cũng có thể đưa ra các hướng dẫn có hại hoặc nội dung sai lệch.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem câu trả lời từ mô hình có chính xác hay không. Nếu bạn thấy câu trả lời không chính xác, vui lòng cung cấp phản hồi đó bằng cách sử dụng nút "Không thích".

Ai đã xây dựng ChatGPT?

Tương tự như vậy, việc hiểu ai đã xây dựng ứng dụng và lý do tại sao là một nền tảng quan trọng nếu bạn muốn sử dụng nó trong công việc hàng ngày.

Một lần nữa, ChatGPT là một sản phẩm OpenAI. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về công ty và các mục tiêu đã nêu của họ:

OpenAI có một tổ chức mẹ phi lợi nhuận (OpenAI Inc.) và một công ty vì lợi nhuận có tên là OpenAI LP (có mô hình “lợi nhuận giới hạn” với giới hạn lợi nhuận gấp 100 lần, tại thời điểm đó, phần tiền còn lại chảy vào tổ chức phi lợi nhuận). -thực thể lợi nhuận).

Nhà đầu tư lớn nhất là Microsoft. Nhân viên của OpenAI cũng sở hữu vốn chủ sở hữu.

Cựu Chủ tịch Y Combinator Sam Altman là Giám đốc điều hành của OpenAI và là một trong những người sáng lập ban đầu (cùng với những nhân vật nổi tiếng ở Thung lũng Silicon như Elon Musk, Jessica Livingston, Reid Hoffman, Peter Thiel và những người khác). Nhiều người hỏi về sự tham gia của Musk vào công ty và ChatGPT. Anh ấy đã từ chức thành viên hội đồng quản trị vào năm 2018 và sẽ không có bất kỳ sự tham gia có ý nghĩa nào vào quá trình phát triển ChatGPT (rõ ràng là ứng dụng này đã không ra mắt cho đến tháng 11 năm 2022).

Các yếu tố đáng chú ý ở đây nếu bạn quan tâm đến ChatGPT với tư cách là một SEO hoặc là một giải pháp thay thế khả thi cho Google rõ ràng là:

Sự tham gia của Microsoft (với Microsoft Bing là công cụ tìm kiếm số 2 - đứng thứ hai sau Google).

ChatGPT rõ ràng không được thiết kế để trở thành công cụ SEO hoặc nội dung cụ thể (không giống như các công cụ như Jasper.ai, Copy.ai và các đối thủ cạnh tranh khác – nhiều công cụ trong số đó được xây dựng dựa trên khung GPT-3).

Tại sao SEO nên quan tâm đến ChatGPT?

Mặc dù ChatGPT hoặc một chatbot hỗ trợ AI khác có thể trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho Google và tìm kiếm truyền thống, nhưng điều đó ít nhất có thể đủ xa để hầu hết các SEO sẽ không quan tâm chủ yếu đến công cụ này vì lý do đó. Vậy tại sao SEO nên quan tâm?

ChatGPT có nhiều chức năng có thể hữu ích cho SEO. Ngoài ra, với khả năng tạo nội dung AI của nền tảng, điều quan trọng là phải hiểu cả những gì công cụ có khả năng trên mặt trận đó cũng như cách Google nói và nghĩ về nội dung AI nói chung.

Sau đây là các trường hợp sử dụng của ChatGPT cho SEO.

Tạo nội dung AI

Cho đến nay, chủ đề SEO “sôi nổi nhất” vào đầu năm 2023 nói chung là nội dung AI và ChatGPT đã trở thành tâm điểm của cuộc thảo luận đó kể từ khi nó ra mắt.

Từ việc tạo toàn bộ bài đăng trên blog đến chọn hình ảnh, tạo mô tả meta hoặc viết lại nội dung, ChatGPT có một số chức năng cụ thể có thể phục vụ khi tạo nội dung nói chung và tạo nội dung tập trung vào SEO nói riêng.

Người làm SEO cần xác định các trường hợp cụ thể mà ChatGPT có thể giúp họ làm việc hiệu quả hơn hoặc nâng cao chất lượng nội dung. Đồng thời, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro tiềm ẩn đối với thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền khi sử dụng nội dung do ChatGPT tạo theo những cách khác nhau (đặc biệt nếu bạn đang dựa vào nội dung do những người viết mà bạn không có mối quan hệ tạo ra).

Nghiên cứu và tổ chức từ khóa

Tương tự, có một số nhiệm vụ cụ thể mà ChatGPT có thể thực hiện liên quan đến nghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa, chẳng hạn như:

Đề xuất cho các từ khóa để nhắm mục tiêu hoặc chủ đề blog.

Phân cụm hoặc phân loại từ khóa.

Cụm từ khóa

Một cân nhắc quan trọng đối với SEO là điều này liên quan như thế nào đến các quy trình hiện tại và tối ưu của bạn cho các tác vụ này.

ChatGPT không được thiết kế để trở thành một “công cụ SEO”, vì vậy sẽ không chú trọng vào khối lượng tìm kiếm, sự cạnh tranh hoặc mức độ liên quan và sự xuất hiện đồng thời mà các công cụ tổ chức hoặc nghiên cứu từ khóa tập trung hơn sẽ làm.

Tạo mã và SEO kỹ thuật

ChatGPT đang giúp mọi người tạo mã và xây dựng mọi thứ và điều này không có gì khác biệt đối với các nhiệm vụ SEO kỹ thuật cụ thể.

Tùy thuộc vào lời nhắc, ChatGPT có thể trợ giúp với những việc như đánh dấu lược đồ, chỉ thị robots.txt, mã chuyển hướng và xây dựng các tiện ích con cũng như công cụ miễn phí để quảng cáo thông qua tiếp cận liên kết, trong số những thứ khác.

Đánh dấu lược đồ JSON FAQ

Như với bất kỳ loại sáng tạo nội dung nào, bạn phải đảm bảo chất lượng mã mà ChatGPT tạo ra. Mẫu trang web của bạn, môi trường lưu trữ, CMS, v.v. có thể bị hỏng nếu mã mà ChatGPT tạo ra không chính xác.

Xây dựng liên kết

ChatGPT có thể tạo danh sách các mục tiêu tiếp cận, email, ý tưởng công cụ miễn phí, v.v. có thể hỗ trợ công việc xây dựng liên kết. Vì ChatGPT không được xây dựng để trở thành một công cụ xây dựng liên kết nên nó có thể không ưu tiên các cơ hội hoặc tạo ra các ý tưởng sẽ giúp cụ thể cho sự thành công của SEO.

GPT-3 được đào tạo dựa trên dữ liệu cũ nên thông tin bạn nhận được có thể sai hoặc lỗi thời.

Cuối cùng, với chức năng ban đầu và sự tiếp nhận cùng với đội ngũ sáng lập và các nhà đầu tư (và mức đầu tư) của OpenAI, ChatGPT có thể sẽ tồn tại lâu dài như một công cụ.

Nó rất hữu ích, với khả năng cao khiến những người lạm dụng nó gặp rắc rối.

Tôi khuyến khích các SEOer làm quen với ChatGPT (và các công cụ tương tự) và làm quen với việc kiểm tra cẩn thận đầu ra của nó.


Bài viết yêu thích