Top 9 nguyên tắc quan trọng trong thiết kế website chuẩn SEO 09/03/2021

Chúng tôi tập trung vào các nguyên tắc chính, kinh nghiệm và phương pháp tiếp cận, để có thể thiết kế website hiệu quả, giúp giải quyết những vấn đề được coi là điểm quan trọng nhất trong việc tạo một trang web mang lại số lượng chuyển đổi cao.

Thấu hiểu người dùng

Về cơ bản, thói quen của người dùng trên Web không khác nhiều so với thói quen của khách hàng trong cửa hàng. Khách truy cập lướt qua từng trang mới, quét một số văn bản và nhấp vào liên kết đầu tiên thu hút sự quan tâm của họ hoặc gần giống với thứ họ đang tìm kiếm.

Hầu hết người dùng tìm kiếm thứ gì đó thú vị (hoặc hữu ích); và họ sẽ nhấp vào những kết quả tìm kiếm phù hợp đầu tiên. Nếu trang mới không đáp ứng được mong đợi, họ sẽ nhấp vào nút Quay và quá trình tìm kiếm được tiếp tục.

nguyen-tac-thiet-ke-website-chuan-seo-2

Người dùng đánh giá cao về chất lượng và uy tín. Nếu một trang cung cấp cho người dùng nội dung chất lượng cao, sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm của khách hàng. Đây là lý do tại sao các trang web được thiết kế không đẹp với nội dung chất lượng cao lại có được rất nhiều lưu lượng truy cập trong nhiều năm.

Người dùng web thiếu kiên nhẫn và đòi hỏi sự hài lòng ngay lập tức. Nếu 1 website có thời gian tải trang lâu và điều hướng kém trực quan, người dùng càng sẵn sàng rời khỏi trang web và tìm kiếm các lựa chọn thay thế.

Người dùng muốn có quyền kiểm soát. Người dùng muốn có thể kiểm soát trình duyệt của họ và dựa vào việc trình bày dữ liệu nhất quán trên toàn bộ trang web. Ví dụ: họ không muốn các cửa sổ mới bất ngờ xuất hiện và họ muốn có thể quay lại bằng nút “Quay lại” - trở lại trang web mà họ đã từng truy cập trước đây: do đó, bạn không nên mở liên kết trong các cửa sổ trình duyệt mới.

Thiết kế website phải rõ ràng dễ hiểu

Khi bạn đang tạo một trang web, nguyên tắc đầu tiên bạn cần xem xét là làm sao để website của bạn rõ ràng và dễ hiểu. Nhiều trang web được thiết kế quá mức, với quá nhiều yếu tố trên trang, khiến khách truy cập mất tập trung. Với một thiết kế rõ ràng không chỉ giúp trang web dễ điều hướng, mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ, điều hướng người dùng đúng mục tiêu.

Ví dụ: Nếu bạn muốn thiết kế 1 website bán hàng, nơi khách hàng có thể thấy được sản phẩm, thì website phải có chức năng thêm ảnh, thêm bài viết giới thiệu, chức năng thêm vào giỏ hàng, đặt hàng thuận tiện, dễ dàng nhìn thấy.

Đừng bắt khách hàng làm quá nhiều thứ

Ngày nay vấn đề bảo mất thông tin rất được người dùng qua tâm. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, khi người dùng truy cập vào website bất kỳ, họ sẽ có xu hướng rời khỏi web nếu bắt họ điền quá nhiều vào biểu mẫu hay cung cấp thông tin. Hãy đảm bảo rằng người dùng có thể khám phá trang web và khám phá các dịch vụ của bạn mà không buộc họ phải chia sẻ dữ liệu riêng tư.

Tập chung sự chú ý của người dùng

Các trang web cung cấp cả nội dung tĩnh và động, và ở từng khía cạnh khác nhau sẽ đem đến sự chú ý khác nhau. Rõ ràng, hình ảnh bắt mắt hơn văn bản - cũng như các câu được đánh dấu là in đậm hấp dẫn hơn văn bản thuần túy.

Mắt người là một thiết bị phi tuyến tính cao và người dùng web có thể nhận ra các cạnh, mẫu và chuyển động ngay lập tức . Đây là lý do tại sao quảng cáo dựa trên video cực kỳ khó chịu và mất tập trung, nhưng từ góc độ tiếp thị, chúng hoàn toàn làm tốt công việc thu hút sự chú ý của người dùng.

Tập trung sự chú ý của người dùng vào các khu vực cụ thể của trang web với việc sử dụng vừa phải các yếu tố hình ảnh có thể giúp khách truy cập của bạn đi từ điểm A đến điểm B. Khách truy cập có một trải nghiệm thân thiện; thì họ càng có ý thức định hướng tốt hơn và họ càng có thể phát triển niềm tin đối với công ty mà trang web đại diện.

Điều gì quan trọng nhất đối với khách truy cập trang web của bạn? Bản chất của bài thuyết trình của bạn phải truyền đạt rõ ràng rằng doanh nghiệp của bạn là nơi để giải quyết một vấn đề hoặc nhu cầu cụ thể. Sự cân bằng giữa hình ảnh và text chỉ là một phần của quá trình này. Để thu hút đối tượng mục tiêu, bạn phải nhấn mạnh vào điều mà khách hàng của bạn mong muốn nhất. Để có kết quả, cần phải nghiên cứu những gì khách hàng của bạn, với tư cách là một nhóm, đang tìm kiếm và những câu hỏi họ đang hỏi. Khi những nhu cầu và mong muốn này được xác định, bạn sẽ làm việc với những khái niệm này để tạo ra một bản trình bày nhấn mạnh những điều này bằng màu sắc, thiết kế và văn bản.

Phát triển các tính năng

Để có thể tạo ra một trang web tốt, chất lượng, đem đến nhiều lượt chuyển đổi trực tiếp; thì cả vấn đề thiết kế và kỹ thuật đều phải thực hiện. Mọi liên kết phải hoạt động nhanh và mọi nút và lời kêu gọi hành động phải được đặt đúng vị trí, để khách hàng không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm, load trang.

Để người dùng nhìn thấy rõ ràng những chức năng là nguyên tắc cơ bản của thiết kế website. Việc của bạn là làm sao để khách hàng hiểu rõ được thông điệp bạn muốn truyền tải và khách truy cập cảm thấy thoải mái với cách họ tương tác với hệ thống.

Ví dụ như: khách hàng tìm kiếm sản phẩm “tinh dầu đuổi chuột ô tô” và họ vào trang web của bạn, sau khi đã đọc thông tin về sản phẩm và họ cảm thấy muốn mua sản phẩm này. Tuy nhiên,, lúc này họ không biết nút “mua hàng” bạn đặt ở đâu, thì phần lớn khách hàng họ sẽ thoát ra và tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác.

Gắn kết trong thiết kế

Doanh nghiệp của bạn có một định vị thương hiệu riêng và tính cách đó được thể hiện trong dịch vụ, lịch sử của bạn, sứ mệnh và qua hành động của mọi thành viên trong nhóm của bạn. Và việc truyền đạt những phẩm chất độc đáo đó thông qua thiết kế từ bao quát đến chi tiết trong trang web của bạn là điều hết sức quan trọng. Mọi chi tiết đều phải khớp với nhau một cách liền mạch và tạo ra một diện mạo gắn kết để hỗ trợ sự hấp dẫn cho thương hiệu.

Nội dung rõ ràng

Khách truy cập trang web phải có thể dễ dàng hiểu từng từ, cụm từ và tiêu đề mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Tất cả nội dung trang web và từng yếu tố hình ảnh phải được trình bày rõ ràng và sạch sẽ, với tất cả các điểm chuyển đổi quan trọng sẽ được hiển thị trong màn hình đầu tiên (không yêu cầu cuộn để tìm). Bất kỳ sai lệch nào sẽ góp phần tạo ra một rào cản đối với việc chuyển đổi, và bạn sẽ bị mất khách hàng đó.

Thu hút người dùng với ánh nhìn đầu tiên

Trang chủ của bạn phải có sức hấp dẫn về thiết kế và khả năng sử dụng. Sau đó, mọi tính năng thiết kế được phát triển với mục đích cụ thể để truyền cảm hứng cho khách truy cập tìm hiểu thêm - và đi sâu hơn vào trang web của bạn, và cuối cùng, chuyển đổi và trở thành khách hàng. Để đạt được mục đích này, cần có những kỹ năng, cũng như kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc về hành vi của người dùng.

Thân thiện với mọi nền tảng

Có khoảng trên 31% người dùng sử dụng thiết bị đi dộng khi truy cập vào website. Và Google đã thông báo rằng tính thân thiện với thiết bị di động là một trong những tín hiệu xếp hạng của Google.

Vậy để người dùng có một trải nghiệm tuyệt vời với website, gây được thiện cảm với người truy cập và không bị trượt khỏi vị trí cao trong bảng kết quả tìm kiếm thì việc tối ưu web trên mọi nền tảng, đặc biệt là thiết bị di động là điều rất cần thiết.

Trên đây là những nguyên tắc trong việc thiết kế website chất lượng, đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng. Xem xét, kiểm tra lại website của bạn đã đáp ứng được các tiêu chuẩn như trên không, website của bạn có tập chung xoay quanh người dùng và đem đến cho họ các trải nghiệm tuyệt vời không?

Nếu bạn muốn xây dựng một Website với đầy đủ những điều tuyệt vời trên, bạn có thể liên hệ với TechSoftPlus. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong các dự án về thiết kế web, tối ưu SEO, chạy Google Ads có thể giúp bạn xây dựng một website chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng, đem đến lượt chuyển đổi.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ bài viết này nhé!


Bài viết yêu thích