Hướng dẫn chi tiết PPC: Nghiên cứu từ khóa và các loại đối sánh 02/03/2021

Trong chương này của chuỗi bài Hướng dẫn chi tiết về PPChttps://techsoftplus.com/digital-marketing/tong-hop-cac-huong-dan-day-du-ve-quang-cao-ppc-28, TechSoftPlus sẽ đề cập đến tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa và hiểu sâu về các loại đối sánh từ khóa và cách sử dụng chúng.

Chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng và chức năng của từ khóa trong phần trước. Khi bạn chỉ mới bắt đầu với tìm kiếm có trả tiền, thường không cần thiết phải thực hiện nghiên cứu từ khóa đầy đủ. Đó là bởi vì bạn có thể bắt đầu thu thập dữ liệu trong thế giới thực về cách người dùng tìm kiếm bằng cách sử dụng danh sách gốc trong khi vẫn kiểm tra chi tiêu với các loại đối sánh.

nghien-cuu-tu-khoa-va-doi-sanh-1

Các từ khóa thường khác nhau dựa trên vị trí của người dùng trong hành trình của khách hàng, từ thông tin rộng rãi đến dựa trên điểm khó khăn đến dựa trên giải pháp cho đến từ khóa tên sản phẩm và thương hiệu.

Khi bạn có danh sách từ khóa ban đầu, bạn sẽ nhóm chúng thành các chủ đề, sau đó sẽ trở thành nhóm quảng cáo của bạn như chúng ta đã đề cập trong phần trước.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Google Ads có Công cụ lập kế hoạch từ khóa để tiến hành nghiên cứu từ khóa. Công cụ cung cấp khối lượng tìm kiếm, giá mỗi nhấp chuột và ước tính chuyển đổi trong tài khoản của bạn. Ngoài ra cũng có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và trả phí khác trên thị trường để bạn có thể khám phá thêm các từ khóa.

Ngoài việc sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn có thể nói chuyện với những người như: Đại diện bán hàng để lắng nghe về những nhu cầu, câu hỏi của khách hàng tiềm năng? Khách hàng đang tìm cách giải quyết những vấn đề gì? Đối thủ của bạn đang sử dụng những từ nào?

Các loại đối sánh từ khóa

Một trong những cách tốt nhất để quản lý ngân sách và đủ lưu lượng truy cập trong các chiến dịch tìm kiếm là thông qua các loại đối sánh từ khóa. Các công cụ tìm kiếm cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thời điểm quảng cáo sẽ được kích hoạt với các loại đối sánh từ khóa. Có bốn loại đối sánh, theo thứ tự hạn chế nhất đến hạn chế nhất:

Kết hợp chuẩn xác

Các từ khóa đối sánh chính xác được định dạng với dấu ngoặc nhọn xung quanh chúng: [xích xe đạp], [xích xe đạp].

Mặc dù tên, kết hợp chính xác không còn chính xác nữa. Google cho phép các biến thể gần giống, bao gồm lỗi chính tả, số nhiều / số ít, các thay đổi trong trật tự từ và từ chức năng cũng như các từ cùng nghĩa để đối sánh với từ khóa đối sánh chính xác.

Theo Google, mục đích là để đối sánh ý nghĩa và  mục đích của truy vấn với từ khóa . Google cho biết họ vẫn ưu tiên các từ khóa phù hợp giống hệt nhau, nhưng điều đó không đảm bảo.

Việc Google mở rộng đối sánh với "các biến thể gần giống" của từ khóa là biểu tượng cho việc nó ngày càng phụ thuộc vào công nghệ máy học để hiểu cách truy vấn phù hợp với mục đích từ khóa. Ngoài ra, dữ liệu nội bộ của Google cho thấy khoảng 15% số lượt tìm kiếm hàng ngày là mới, khiến các nhà quảng cáo gần như không thể bao quát tất cả các cơ sở từ khóa của họ. Học máy có thể giúp lấp đầy những khoảng trống này.

Đối sánh cụm từ

Các từ khóa đối sánh cụm từ được định dạng với các dấu ngoặc kép xung quanh chúng: “xích xe đạp”, “xích xe đạp”.

Với đối sánh cụm từ, thứ tự từ rất quan trọng. Google sẽ chỉ kích hoạt quảng cáo của bạn nếu truy vấn tìm kiếm sử dụng cùng một thứ tự từ với từ khóa. Truy vấn có thể có các từ khác trước hoặc sau cụm từ. Ví dụ: tìm kiếm “xích xe đạp của tôi bị đứt” sẽ kích hoạt từ khóa đối sánh cụm từ “xích xe đạp”, nhưng tìm kiếm “xích mới cho xe đạp” sẽ không.

Tuy nhiên, một điều lớn cần lưu ý ở đây: Vào năm 2019, Google đã mở rộng các biến thể gần giống cùng nghĩa với đối sánh cụm từ.

Thứ tự từ rất quan trọng, nhưng quảng cáo của bạn có thể kích hoạt nếu người dùng tìm kiếm bằng một cụm từ mà Google cho là có cùng ý nghĩa với từ khóa đối sánh cụm từ của bạn. Ví dụ: Google có thể coi các từ khóa như “vang trắng”, và “vàng trắng” giống nhau.

Cách phần mở rộng của các biến thể gần giống cùng nghĩa đã thay đổi những truy vấn nào có thể kích hoạt quảng cáo để phân phát cho từ khóa đối sánh cụm từ.

Công cụ sửa đổi đối sánh rộng (BMM)

Như đã lưu ý ở trên, các truy vấn cùng nghĩa cũng có thể kích hoạt các từ khóa được sửa đổi đối sánh rộng.

Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một loại đối sánh, mà là một biến thể của đối sánh rộng (thêm về điều đó bên dưới). Đây là một tùy chọn tốt để khai thác các từ khóa mới trong khi vẫn duy trì một số quyền kiểm soát đối với những truy vấn nào kích hoạt quảng cáo của bạn.

BMM cho phép bạn báo hiệu cho Google biết những từ nào trong cụm từ khóa thực sự quan trọng. Bạn làm điều này bằng cách thêm dấu cộng (+) vào trước những từ quan trọng đó. Ví dụ: đơn vị + thiết kế + web.

Các từ khóa + thiết kế và + web có thể khớp với số nhiều, lỗi chính tả và các từ cùng nghĩa, nhưng từ đơn vị có thể bị bỏ qua hoàn toàn. Nếu bạn xóa dấu cộng ở phía trước thiết kế, quảng cáo của bạn có thể kích hoạt bất kỳ dịch vụ nào của web như seo web, quảng cáo web.

Đối sánh rộng

Với BMM, có ít lý do để sử dụng từ khóa đối sánh rộng (và lưu ý, đây là mặc định khi bạn thêm từ khóa). Từ khóa đối sánh rộng có thể kích hoạt quảng cáo trên các truy vấn tìm kiếm mà Google cho là có liên quan, ngay cả khi chúng không phải là từ khóa trong nhóm quảng cáo. Điều này có thể mang lại một số thông tin chi tiết tốt và nhiều dữ liệu về cách người dùng đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó cũng có thể tạo ra một số đối sánh khá kỳ lạ và yêu cầu bạn theo dõi chặt chẽ các báo cáo cụm từ tìm kiếm của mình. Tuy nhiên, ngoài việc nghiên cứu từ khóa, đối sánh rộng có thể hữu ích nếu từ khóa của bạn có lượng tìm kiếm thấp vì sản phẩm hoặc dịch vụ phục vụ một đối tượng nhỏ hoặc bạn đang nhắm mục tiêu đến một vùng địa lý hạn chế.

Từ khóa phủ định

Ngoài ra, hãy xem xét những từ bạn không muốn quảng cáo của mình hiển thị và liệt kê chúng dưới dạng từ khóa phủ định. Từ khóa phủ định có thể được đặt ở cấp tài khoản, chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo.

Sẽ có những từ mà bạn không bao giờ muốn quảng cáo của mình kích hoạt, vì vậy bạn cũng sẽ thêm từ khóa làm từ khóa phủ định trong một chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo khác để ngăn truy vấn tìm kiếm kích hoạt quảng cáo trong nhiều chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo.

Cách sử dụng các loại đối sánh

Bạn có thể sử dụng bất kỳ và tất cả bốn loại đối sánh có sẵn cho cùng một từ khóa, ngay cả trong cùng một nhóm quảng cáo.

Google sẽ hiển thị từ khóa có Xếp hạng quảng cáo cao nhất, vì vậy bạn muốn cấu trúc giá thầu của mình cho phù hợp, với đặt chính xác cao nhất, sau đó là cụm từ, tiếp theo là BMM và cuối cùng là rộng.

Nếu ngân sách của bạn eo hẹp, bạn có thể sẽ muốn sử dụng đối sánh chính xác nhiều hơn. BMM và từ khóa đối sánh rộng sẽ kích hoạt nhiều truy vấn tìm kiếm hơn và do đó chi tiêu nhiều hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc đến ngân sách của bạn khi cân nhắc sử dụng loại đối sánh nào.

Báo cáo truy vấn tìm kiếm

Việc mở rộng các biến thể gần giống có nghĩa là bạn phải theo dõi chặt chẽ các từ khóa đang kích hoạt quảng cáo của mình - thêm các truy vấn hoạt động tốt vào chiến dịch của bạn và thêm từ khóa phủ định nếu cần. Đặt lịch thường xuyên để xem xét các báo cáo truy vấn tìm kiếm của bạn.

Tiếp theo trong chuỗi bài Hướng dẫn PPC, TechSoftPlus sẽ đi sâu vào thiết lập các chiến dịch tìm kiếm có trả tiền.


Bài viết yêu thích