Kinh nghiệm thực chiến Facebook Marketing và kinh doanh Online 19/02/2021

Hiện nay, Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể làm được những điều mà nhiều người trong chúng ta không nghĩ tới vào 10 năm trước. Với tính năng lưu trữ video 360 độ, bán sản phẩm qua chatbot hoặc thậm chí là nguồn tin tức hàng đầu cho 2/3 dân số trưởng thành, Facebook đang trở thành kênh Marketing rất được doanh nghiệp ưa chuộng đặc biệt ở mảng kinh doanh Online.


facebook-marketing-kinh-nghiem-thuc-chien-1

Facebook có 1,56 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, con số đó gần gấp 5 lần dân số Hoa Kỳ, 20% dân số thế giới… và dân số facebook vẫn đang tiếp tục tăng. Người dùng trung bình dành gần 1h mỗi ngày trên Facebook. Với 1 người bình thường 8 tiếng một ngày, điều đó có nghĩa là khoảng 7% thời gian thức của chúng ta dành cho việc lướt mạng xã hội.

Vì vậy, thông qua Facebook sẽ đem lại nhiều ảnh hưởng về hoạt động marketing, kinh doanh thương mại điện tử, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, mối quan hệ khách hàng, danh tiếng, nhận thức về thương hiệu và nhiều hơn thế nữa.

Vây bạn đã tận dụng hết lợi thế của Facebook? Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm thực chiến Facebook Marketing với những hoạt động quảng cáo có trả tiền, không trả tiền và phát triển kinh doanh Online.

1.Content

Cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu Facebook Marketing là xây dựng một cộng đồng hấp dẫn. Đăng nội dung hữu ích hoặc giải trí mà những người theo dõi của bạn sẽ muốn thích và chia sẻ. Trả lời tin nhắn nhanh chóng và tương tác với nhận xét trên bài đăng.

Bạn chỉ có 3s để khách hàng dừng lại đọc bài viết của mình, nếu chiếm được 3s đó thì đã được được 50% thành công. Khi xây dựng content cho quanrg cáo hay bài đăng thì cần chú ý những vấn đề sau:

- Ảnh là quan trọng nhất, cần đầu tư nhiều (đẹp, lạ mắt, thể hiện rõ được sản phẩm dịch vụ, tóm gọn đc thông điệp trong 1-2 dòng). Bạn nên tìm hiểu kích thước chuẩn cho quảng cáo, kích thước cho bài viết hiển thị đẹp nhất. Nếu không chú ý, hình ảnh sẽ bị cắt và nhìn không đẹp.

Một vài lưu ý về ảnh:

- Bạn không chèn nhìu chữ lên hình.

- Nếu bán hàng thương hiệu thì nên che logo hoặc chụp góc khuất logo.

- Không sử dụng hình ảnh before - after.

- Không sử dụng hình ảnh có màu nude ( da ), hồng và đỏ quá nhiều.

- Title and sub title : Đừng dài dòng ở những câu đầu, hãy cho khách hàng 1 câu thôi, và đó phải là câu KHẲNG ĐỊNH về sản phẩm, thương hiệu hay lợi ích v..v... Bên dưới là những phần tương trợ cho title đó. Phần quan trọng nhất là để khách ấn SEE MORE (Xem thêm), nên sub title (Tiêu đề phụ) phải kích thích đúng chỗ, dừng đúng chữ “see more”

- Nếu quảng cáo clip (video) thì nên chú ý xem clip có bị dính nhạc bản quyền hay không.

- Có thể lách luật việc bán hàng thương hiệu bằng cách live stream hoặc quay clip sản phẩm lại.

Text:

- Tuân thủ policy facebook. Các lỗi hay gặp : dùng các từ trắng da, giảm cân, các cam kết như 100% 90%, sử dụng shift gạch như #viết_như_vậy_hastag_mới_được, icon quá nhiều.

- Yếu tố quyết định nằm ở 3 hàng đầu của bài viết. Vì từ hàng thứ 4 nội dung bị ẩn đi. Nên theo em 3 hàng đầu cần có:

+ Chữ gì đó để khách hàng chú ý, nên in hoa : SALE, KHUYẾN MÃI, GIẢM GIÁ...

+ 1 lí do khách hàng phải mua: giảm giá cực sốc, thời gian khuyến mãi giới hạn, sản phẩm khuyến mãi có hạn...

+ Hậu mãi : bảo hành vĩnh viễn, bảo hành trọn đời, freeship, đổi trả khi hàng lỗi... nên có ở cuối mỗi bài viêt để tạo ti tưởng

- Các cách thúc đẩy mua hàng : freeship cho 50 bạn comment đầu tiên, giảm giá cho 50 bạn comment đầu tiên... ép khách hàng phải nhanh vì sản phẩm có hạn hoặc thời gian khuyến mãi có hạn...

- Các từ nên có để đánh vào tâm lí HAM RẺ : Giá giảm CHỈ CÒN, giá CHỈ ...

- Để thu hút được người đọc bài viết cần có các yếu tố sau:

+ Tiêu đề hấp dẫn

+ Không đi vào thông số mà có đoạn PR trước

+ Thông số sản phẩm

+ Cảm nhận khách hàng đã sử dụng

+ Chính sách về giá

+ Quà tặng hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm

+ Bảo hành

+ Lời kêu gọi mua hàng kèm hotline

+ Thông tin liên hệ

+ Bố cục rõ ràng

- Nội dung PR

+ Nói về lợi ích, dịch vụ sản phẩm

+ Nội dung ngắn gọn, cặn kẽ, xúc tích

+ Nêu lí do mua sản phẩm, tại sao phải mua? Có được lợi ích gì khi mua.

+ Sử dụng ngôn từ của người đọc

- Mẹo khi bán sản phẩm, đối với khách hàng nào hay kì kèo, áp dụng khách sẽ không trả giá được:

+ Giảm giá theo thời gian

+ Bán theo combo

+ Quà tặng

+ Chính sách bảo hành

Hiện nay facebook đang giảm tương tác page, tăng tỉ lệ bài viết bạn bè, tỉ lệ share bài viết của bạn bè sẽ được xuất hiện nhiều, nên hãy khuyến khích người dùng share.

Ví dụ: Share để được giảm 20% khi mua hàng hoặc giá sale chỉ áp dụng đối với các bạn nào share bài viết.

- Tương tác (OCPM): Sẽ tối ưu sao cho có nhiều TƯƠNG TÁC nhất có thể (bao gồm cả click), phù hợp với hồi reach cho Page bán hàng, hoặc phát triển page cộng đồng.

- CPC: Sẽ tối ưu cho nhiều CLICK nhất có thể, phù hợp để bán hàng trực tiếp trên page. Nếu để đẩy đơn hàng thì nên đặt CPC

- CPM: Tối ưu cho nhiều HIỂN THỊ nhất có thể. Phù hợp với làm Brand (nhận diện thương hiệu) hoặc với tệp khách hàng cụ thể (Fan đã like page, đối tượng đã vào web) - Remarketing, Retargeting

Để tối ưu quảng cáo thì các đối tượng đã like page, click website đơn giản rồi, không cần tính đến. Với các đối tượng mới thì làm như nào? Các bước như sau :

1. Xác định mục tiêu quảng cáo, ngân sách để ra phương án phù hợp.

2. Lên content, không cần chuẩn nhưng phải tương đối phù hợp với insight khách hàng. Nên có >2 post, có thể giống hoặc khác về nội dung nhưng hình ảnh phải khác nhau.

3. Set quảng cáo, 1 chiến dịch nhưng chia ra nhiều nhóm quảng cáo để test.

4. Theo dõi biến động chi phí hàng ngày, thường 1 ads sau 1 time giá sẽ tăng, khi đó dừng quảng cáo, tạo cái mới.

Yếu Tố cần để tạo dựng thương hiệu cho một Sản phẩm và doanh nghiệp bằng Ads

- Cần có 1 Fanpage với số lượt like ổn định nhằm tăng độ tin cậy của khách hàng. Sai lầm của mọi người là dùng những fanpage mới hoàn toàn bắt đầu chạy ADS từ 0 like để bán hàng mà không đầu tư vào chăm sóc fanpage để ổn định nội dung cho fanpage.

Nếu dùng một fanpage mới hoàn toàn sẽ gây ra giá thầu cao cho quảng cáo và giảm sự tin tưởng đối với khách hàng. Nhiều bạn mua fanpage với lượt like cao nhưng vẫn không chịu xây dựng nội dung cho fanpage mà chỉ đăng 1, 2 bài rồi chạy quảng cáo, điều này sẽ không đem lại hiệu quả.

Điều kiện cần là Có một Fanpage và Xây dựng nội dung ít nhất 30 ngày với nội dung bài viết content thiết thực theo hướng phát triển của fanpage của bạn

2. Target

- Với những ngành hàng không quá đặc thù, bạn muốn hướng đến những đối tượng rộng thì chỉ nên target tuổi, địa điểm và giới tính.

- Không nên chạy sở thích vì: Facebook quét theo hành vi của mình, nên nhiều khi không chuẩn. Và càng nhiều sở thích, giá càng bị đắt.

- Nếu là mặt hàng chuyên môn như: bất động sản, thực phẩm chức năng... thì có thể kiếm các group, fanpage cùng lĩnh vực. Xài tool quét UID (bây giờ cấm chạy UID mà cho chạy mail, số điện thoại nên tìm hiểu kỹ trước khi chạy). Và chạy trên các tệp khách hàng bằng mail, điện thoại đã có trước đó.

- Nên chạy remarketing (facebook có mục chạy với những người đã tương tác page như like share comment inbox ) hoặc like hoặc comment hoặc share hoặc inbox. Tùy theo mục đích mà content thu hút khác nhau.

- Theo mình biết nhà mạng có cung cấp dịch vụ nhắn tin theo location (Ví dụ tới Đà Lạt sẽ có tin nhắn chào của 1 dịch vụ nào đó.

- Grey/Black hat: cài tool trên website, chạy Facebook ads để mỗi khi user sử dụng điện thoại truy cập vào web -> get được số điện thoại. Gọi tư vấn cho khách. Cách này có thể cài vào web hoặc xài dịch vụ.

Ngoài ra, để xây dựng Kinh doanh Online còn cần xây dựng Website chuẩn Seo, nếu muốn phát triển xa hơn và mở rộng thị trường qua các mạng xã hội khác. Phần lớn khách hàng khi xem xong quảng cáo của bạn sẽ có nhu cầu lên Google để tìm kiếm thông tin. Nếu bạn có website để giới thiệu sản phẩm dịch vụ sẽ tăng độ uy tín, tăng khả năng mua hàng.


Bài viết yêu thích